Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ILO: Tăng trưởng việc làm toàn cầu sẽ giảm một nửa trong năm 2023

Tăng trưởng việc làm toàn cầu được dự báo sẽ giảm mạnh xuống còn 1% vào năm 2023, so với mức tăng trưởng 2% được ghi nhận trước đó trong năm 2022; do ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế, tỷ lệ lạm phát cao và các chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn, theo một báo cáo do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 16/1.

Một hội chợ việc làm được tổ chức ở thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, số người thất nghiệp trên thế giới được dự báo sẽ tăng thêm 3 triệu người lên mức 208 triệu người vào năm nay, trong khi tình trạng lạm phát sẽ có sự tác động đến tiền lương thực tế, báo cáo về các xu hướng việc làm toàn cầu của ILO cho biết thêm.

Đáng chú ý, sự khan hiếm của những việc làm mới sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia, vào thời điểm mà nhiều quốc gia vẫn đang phục hồi từ cú sốc kinh tế của đại dịch toàn cầu.

Ông Richard Samans, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của ILO, điều phối viên của báo cáo mới được công bố cho biết: “Sự chậm lại của tăng trưởng việc làm toàn cầu đồng nghĩa rằng, chúng tôi không kỳ vọng những tổn thất việc làm trong cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ được phục hồi trước năm 2025”.

Ngoài ra, ILO cũng nhận định, tiến bộ trong việc cắt giảm số lượng việc làm phi chính thức trên thế giới cũng có khả năng sẽ bị đảo ngược trong những năm tới.

Được biết, dự báo việc làm toàn cầu hiện đang ở mức thấp hơn so với ước tính trước đó của ILO, với mức tăng trưởng 1,5% cho năm 2023.

“Tình trạng trì trệ hiện nay có nghĩa là nhiều người lao động sẽ phải chấp nhận những công việc có chất lượng thấp hơn, thường là với mức lương rất thấp… Hơn nữa, trong bối cảnh giá cả tăng nhanh hơn so với thu nhập lao động, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt có nguy cơ đẩy thêm nhiều người vào cảnh nghèo đói”, ILO lưu ý.

Cũng theo cơ quan đặc biệt của Liên Hiệp Quốc liên quan đến các vấn đề về lao động, tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn nữa nếu nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & The Straits Times)


Tags: ILO
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết