Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/4/2024: Ukraine sẽ nhận gói viện trợ vũ khí mới ngay trong tuần này

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/4/2024: Ukraine sẽ nhận gói viện trợ vũ khí mới ngay trong tuần này sau khi Tổng thống Mỹ ký dự luật viện trợ bổ sung mới.

Theo thông tin từ Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong sáng 24/4 sẽ ký dự luật viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine sau khi Lưỡng viện Quốc hội Mỹ phê chuẩn và đệ trình lên Nhà Trắng.

Cơ quan báo chí Nhà Trắng cho biết thêm, sau khi dự luật được Tổng thống Mỹ phê chuẩn chính là tiền đề để nước này triển khai gói viện trợ quân sự mới cho Ukriane ngay trong cuối tuần này.

“Tôi sẽ ký dự luật ngay khi được chuyển đến bàn làm việc của tôi vào ngày mai để chúng tôi có thể bắt đầu gửi vũ khí tới Ukraine trong tuần này”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/4/2024: Ukraine sẽ nhận gói viện trợ vũ khí mới ngay trong tuần này
Gói viện trợ quân sự mới của Mỹ có thể tới Ukraine ngay trong cuối tuần này. Ảnh: AP

Ông chủ Nhà Trắng cũng có kế hoạch phát biểu với người dân Mỹ về việc phân bổ gói viện trợ mới cho các đồng minh, trong đó có Ukraine.

Dự luật viện trợ mới cho các quốc gia đồng minh, trong đó có Ukraine đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 75 thượng nghị sĩ ủng hộ và 17 người khác phản đối.

Trước đó, ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo hỗ trợ bổ sung cho Ukraine trị giá gần 61 tỷ USD. Dự luật được 311 dân biểu ủng hộ, 112 người khác phản đối.

Sau khi được lưỡng viện thông qua, dự luật sẽ được đệ trình lên Tổng thống Mỹ ký ban hành thành luật chính thức.

Ngay sau thông tin trên, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky bày tỏ lòng biết ơn đối với các thượng nghị sĩ Mỹ đã phê chuẩn phân bổ 60,64 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Kiev. Nhà lãnh đạo Ukraine cảm ơn “tất cả người Mỹ” đã nhận ra “ý nghĩa lịch sử của dự luật này vượt ra ngoài khuôn khổ chính trị”.

Lần bỏ phiếu này củng cố vai trò của Mỹ với tư cách là “ngọn hải đăng” của nền dân chủ và là nhà lãnh đạo của thế giới tự do”, Tổng thống Volodymir Zelensky nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev “vì hòa bình và an ninh ở châu Âu”. Còn Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba cũng gửi lời cảm ơn tới Mỹ và yêu cầu các giới chức Liên minh châu Âu (EU) nên ngừng tranh luận và ngay lập tức cung cấp hệ thống phòng không cho Kiev.

Chúng ta có thể ngăn chặn những tình huống xấu nhất nếu chúng ta hành động cùng nhau và không sợ hãi. Ngày nay, chúng ta cần những quyết định cụ thể và táo bạo để nhanh chóng cung cấp cho Ukraine các hệ thống Patriot và SAMP/T bổ sung, tên lửa, pháo và đạn dược cần thiết”, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/4/2024: Ukraine sẽ nhận gói viện trợ vũ khí mới ngay trong tuần này
Phòng tuyến Nam Donetsk của Ukraine có nguy cơ sụp đổ nhanh hơn dự định. Ảnh: Rybar

Tiết lộ thông tin về gói viện trợ quân sự mới, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Mark Warner cho biết, gói viện trợ mới cũng sẽ bao gồm Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS).

Cụ thể, Mỹ đã chuẩn bị trong hai tháng qua để chuyển vũ khí hỏa lực tầm xa như ATACMS cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Điều khoản tương ứng được nêu trong dự luật được viện trợ sắp đệ trình lên Nhà Trắng.

Về thông tin chiến sự, tại hướng Avdeevka, Bộ Quốc phòng đã thông báo kiểm soát được Ocheretino và các đơn vị xung kích Nga tiến vào Novobakhmutovka khiến phòng tuyến Ukraine ở mặt trận này đang thủng nhiều lỗ lớn.

Sự sụp đổ trên mặt trận diễn ra quá nhanh và Ukraine cơ bản không kiểm soát được tình hình. Trong 2 tuần qua, quân đội đã đột phá thêm được 8km, giành quyền kiểm soát nhiều cứ điểm. Đặc biệt, việc kiểm soát Ocheretino giúp phía Nga có được cao điểm quan trọng để mở rộng vùng kiểm soát. Chính vì sự thất thế trên chiến trường, nhiều đơn vị AFU tại mặt trận đã bất tuân lệnh tiến lên.

Theo nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine, theo hướng Avdeevka, Quân đội Nga với sự hỗ trợ của không quân, đã thực hiện 14 cuộc tấn công vào các khu định cư Novokalinovo, Ocheretino, Novobakhmutovka, Berdychi, Yasnobrodovka, Netailovo và Pervomaiskoe.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan