Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng thị trường tín chỉ carbon, hướng đến phát triển xanh bền vững

 Ngày 28/11, tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Tín chỉ carbon - chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0”.

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hải Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn cho biết, thông qua tọa đàm lần này, người dân có thể được tiếp cận thêm và tìm hiểu sâu hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin, hoạt động chuyên môn của Bộ TN&MT và các Bộ, ban, ngành về các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

"Đặc biệt là thông tin hoạt động về nghiên cứu, xây dựng các quy định và thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam trong thời gian tới. Qua đó, chúng ta có thể tái khẳng định tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và thống nhất về tư duy, nhận thức đối với các vấn đề, chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu", đồng chí Nguyễn Hải Nam nhấn mạnh.

đồng chí Nguyễn Hải Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn

Đồng chí Nguyễn Hải Nam, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn phát biểu tại tọa đàm

Tại chương trình, các đại biểu và doanh nghiệp đã trình bày 5 tham luận và 2 phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề: "Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam" và "Tín chỉ carbon - giải pháp bảo vệ môi trường thông qua chuyển đổi xanh trong sản xuất và tiêu dùng".

Các tham luận đã cung cấp thông tin về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và quá trình nghiên cứu, xây dựng quy định về tín chỉ carbon; đồng thời tạo cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ý kiến, sáng kiến về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là hiến kế xây dựng thị trường tín chỉ carbon...

Hoạt động còn mở ra tiền đề quan trọng trong việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước chung tay khôi phục và phủ xanh hàng nghìn cánh rừng tại Việt Nam.

Phát biểu tổng kết, đồng chí Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay: “Chương trình tọa đàm hôm nay đã mang lại cho chúng ta những kiến thức, thông tin bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức và hành động trong việc giảm thiểu khí thải nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như những hiểu biết về tín chỉ carbon.

Những ý kiến trao đổi tham luận, thảo luận ngày hôm nay là kênh tư liệu quan trọng để Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Chính phủ về những vấn đề liên quan".

Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT hy vọng các đơn vị sẽ tiếp tục duy trì, tổ chức thêm nhiều chương trình tọa đàm như vậy để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thêm những diễn đàn trao đổi chuyên sâu về vấn đề bảo vệ môi trường và tín chỉ carbon, cùng nhau chia sẻ, kết nối và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.

Các diễn giả trình bày tham luận

Quang cảnh tọa đàm

Dịp này, Lễ tổng kết chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” cũng được diễn ra nhằm tổng kết hoạt động trong năm 2023 và cùng nhìn lại 3 năm triển khai chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021 - 2023.

Trong gần 3 năm, chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định.

Bên cạnh trồng rừng, công tác bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng là nội dung quan trọng, Ban Tổ chức chương trình phối hợp với Ban Quản lý rừng, lực lượng Kiểm lâm và người dân địa phương tổ chức các chuyến thăm rừng, đánh giá mức độ phát triển của cây sau thời gian trồng từ đó đề xuất các giải pháp chăm sóc, trồng dặm, dọn thực bì… tạo điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển.

Đồng thời, các hoạt động bổ trợ cũng được tổ chức song song góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và Nhân dân về vai trò của rừng, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và chung tay hành động vì một Việt Nam xanh.

Các buổi giao lưu toạ đàm

Phiên thảo luận trong khuôn khổ toạ đàm sáng 28/11

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Tổng Giám đốc Cấp cao phụ trách Khối Sản xuất và Chuỗi cung ứng Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: "Chiến lược và các chương trình phát triển bền vững của Suntory PepsiCo luôn song hành cùng các cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” triển khai trong 3 năm qua mang đến những kết quả thiết thực, tăng cường phủ xanh rừng đầu nguồn nhằm giữ đất, giữ nước, duy trì đa dạng sinh học và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng tôi cam kết triển khai các hoạt động phát triển bền vững xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất, cải tiến bao bì sản phẩm cho đến các chương trình tạo ra tác động tích cực cho môi trường và cộng đồng".

Ngoài ra, trong ngày 28/11, Trung ương Đoàn cũng cho ra mắt Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”, cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và chương trình “Chung tay phủ xanh Việt Nam”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết