Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng, chống bệnh bệnh đậu mùa khỉ

Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 507/SYT- NVY về việc tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ tháng 9/2023 đến nay cả nước đã ghi nhận 135 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong đó đã có 6 trường hợp tử vong. Bệnh ghi nhận chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh.

Để chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập và lây lan trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội theo dõi sát diễn biến tình hình bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới và tại Việt Nam để kịp thời tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tiễn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

CDC Hà Nội phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tại cảng hàng không để phát hiện những trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Mặt khác, CDC Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở điều trị ARV, Methadone trên địa bàn TP tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc bệnh.

Để kịp thời điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để không để dịch phát tán, lan rộng mầm bệnh ra cộng đồng, CDC Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán xác định đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đơn vị chủ động tổ chức tập huấn lại, tập huấn cập nhật về hướng dẫn giám sát, kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh cho Trung tâm Y tế và các đơn vị liên quan.

Đơn vị cung cấp thông tin truyền thông cho các báo, đài, các đơn vị liên quan chính xác, đầy đủ, kịp thời, nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn tuyến trên.

Đồng thời, các đơn vị rà soát đảm bảo đầy đủ cơ số vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong trường hợp cần thiết.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng, các cơ sở khám chữa bệnh, phòng da liễu, các cơ sở điều trị ARV, Methadone phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, thông báo ngay cho CDC Hà Nội để phối hợp điều tra xử lý khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Các đơn vị phối hợp với CDC Hà Nội, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về bệnh Đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cho cán bộ chuyên trách dịch tễ, đội cơ động phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị cơ sở thực hiện công tác truyền thông cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống; phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân; rà soát đảm bảo đầy đủ cơ số vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong mọi tình huống dịch.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập, các bệnh viện, khoa truyền nhiễm, phòng khám chuyên khoa da liễu, cơ sở điều trị ARV, Methadone chủ động khám sàng lọc.

Các đơn vị khai thác kỹ tiền sử, yếu tố dịch tễ phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ phải liên hệ ngay với Trung tâm Y tế trên địa bàn và CDC Hà Nội để phối hợp điều tra dịch tễ, thu thập bệnh phẩm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động cập nhật và tập huấn cho cán bộ, nhân viên

Các cơ sở chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực trong công tác khám, tổ chức tốt phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh; thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế, không để phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết