Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đầu mùa dưa hấu được giá, nông dân Nghệ An bội thu

Với giá bán đầu mùa từ 6.000-8.000 đồng/kg, mỗi ha người dân có lãi từ 60 - 70 triệu đồng, dưa hấu đang giúp nông dân Nghệ An phấn khởi bởi vụ mùa bội thu.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng dưa hấu tại các huyện Nghĩa Đàn, Nam Đàn, Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), nông dân đang tất bật, thu hoạch vụ dưa chín sớm chất lên xe chở về điểm tập kết để kịp bán cho thương lái.

Đầu mùa dưa hấu được giá, nông dân Nghệ An bội thu

Nông dân tất bật thu hoạch dưa hấu để bán cho thương lái.

Huyện Nghĩa Đàn là thủ phủ dưa của tỉnh Nghệ An. Diện tích dưa hấu của huyện năm nay trên 500 ha, với năng suất khoảng 23 - 25 tấn/ha, giá bán tại ruộng 6.000-8.000 đồng/kg, mỗi hecta trồng dưa hấu, người dân có lãi từ 60 - 70 triệu đồng, tập trung ở một số xã như xã Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Mai, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn…

Theo người dân trồng dưa ở Nghĩa Đàn, dưa hấu ở đây được trồng trên đất đỏ bazan, chất lượng vượt trội so với các nơi khác. Vỏ dưa dày thuận lợi cho quá trình vận chuyển; ruột dưa chắc có màu đỏ tươi, vị ngọt thanh.

Thời điểm này, anh Nguyễn Văn Long ở xã Nghĩa Yên (Huyện Nghĩa Đàn) đang cùng với người trong gia đình tập trung thu hoạch gần 0,5 ha dưa hấu để kịp bán cho thương lái. Nhờ thời tiết thuận lợi cùng với dày công chăm sóc nên diện tích dưa hấu của gia đình ông đến vụ thu hoạch đạt sản lượng cao; ước tính khoảng gần 3 tấn quả. Với giá dưa hiện nay được các thương lái thu mua từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi khoảng 40 triệu đồng. Nếu so sánh với các loại cây trồng khác như lúa, ngô...thì dưa hấu có hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần.

Dưa được thương lái thu mua với giá khá cao, từ 6.000-8.000 đồng/kg.

Huyện Nghĩa Đàn là thủ phủ dưa của tỉnh Nghệ An với diện tích gần trên 500 ha.

“Năm nay nắng nóng nhiều, mưa ít phù hợp cho cây dưa hấu phát triển, sâu bệnh ít nên cho quả to, đều đẹp. Dưa được mùa, bà con trồng dưa rất phấn khởi" - anh Long nói.

Ông Tương Anh Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Yên cho biết: "V dưa này cả xã trồng khoảng 35ha. Khác với những năm trước, năm nay chính quyền địa phương khuyến cáo người dân xuống giống nhiều đợt, do đó dưa không chín rộ cùng một lúc, tránh tình trạng phải thu hoạch đồng loạt…".

Cách đây 2 năm, gia đình anh Nguyễn Thanh Thuỷ khăn gói từ huyện Nghĩa Đàn xuống lên huyện Quỳnh Lưu thuê 4ha đất trồng dưa.

Đầu mùa dưa hấu được giá, nông dân Nghệ An bội thu
Dưa được thương lái thu mua tận ruộng với giá khá cao, từ 6.000-8.000 đồng/kg.

Theo anh Thuỷ chia sẻ: “Vụ dưa hấu năm trước, dưa hấu đạt năng suất bình quân 28 đến 30 tấn/ha. Với giá bán từ 6 – 8.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư và tiền thuê đất, tính ra tiền lời khoảng 70 - 80 triệu đồng/ha. Năm nay, dưa cũng được mùa thời điểm này gia đình cũng đã bán được gần 1 nửa cho thương lái…”.

Không chỉ tại huyện Nghĩa Đàn, người dân tại xã Thượng Tân Lộc (huyện Nam Đàn) cũng mừng vui khi giá dưa tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Ôm quả dưa nặng khoảng 4-5 kg trên tay, chị Nguyễn Thị Xuyến phấn khởi khi dưa hấu của gia đình chị năm nay đạt năng suất tốt.

Trồng 2 sào dưa hấu sớm, đến thời điểm hiện tại, gia đình chị Xuyến ở xã Thượng Lộc đã bán ra thị trường hơn 3 tạ dưa hấu. Giá dưa đầu mùa dao động từ 6.500-8.000 đồng/kg, gia đình chị thu về hơn 25 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 20 triệu đồng.

Đầu mùa dưa hấu được giá, nông dân Nghệ An bội thu
Theo người dân trồng dưa ở Nghĩa Đàn, dưa hấu ở đây được trồng trên đất đỏ bazan, chất lượng vượt trội so với các nơi khác.

“Hy vọng giá sẽ vẫn giữ nguyên như vậy, người nông dân sẽ bù lại được công sức những tháng đội nắng mưa chăm sóc, ăn ngủ với ruộng dưa", chị xuyến nói.

Vụ dưa năm nay, toàn xã Thượng Tân Lộc trồng 195 ha dưa hấu, trong đó, có 70 ha dưa hấu trồng sớm hơn dưa chính vụ 20 ngày. Do đó, từ giữa tháng 5, các trà dưa sớm đã cho thu hoạch.

Chị Phan Thị Trang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Tân Lộc cho biết: “Dưa thu hoạch sớm trùng vào đợt nắng nóng cao điểm, nhu cầu giải nhiệt tăng cao, thị trường dễ tiêu thụ, giá bán cao nên bà con rất phấn khởi”.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp Nghệ An: Dưa hấu có thị trường tiêu thụ không ổn định, giá cả biến động thất thường, rủi ro lớn nên ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cần cân nhắc trong việc xuống giống, tránh sản xuất ồ ạt dẫn đến dồn ứ nông sản không bán được.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết