Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều lô hàng thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị trả về vì Covid-19

Đến nay, đã có 52 lô hàng của 36 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cảnh báo phát hiện virus virus SARS-CoV-2 ở mặt bao bì ngoài, bao bì trong và thành trong container.

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đây là lần đầu tiên virus Covid-19 bị cảnh báo phát hiện trên mẫu sản phẩm của thuỷ sản Việt Nam. Theo quy định, khi phát hiện 1 lô có dấu vết của Covid-19 thì doanh nghiệp sẽ bị tạm ngừng thủ tục nhập khẩu vào Trung Quốc 1 tuần. Còn đối với 2-3 lô trở lên thì 4 tuần, thậm chí có doanh nghiệp bị đến 6 tuần. Điều này đã tạo nên thiệt hại đáng kể đối với các doanh nghiệp.

tom-jpeg-8447-1647314902.jpg

Các doanh nghiệp cần kiểm soát chặt việc phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Với tình hình lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam như hiện nay và việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid”, theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, nếu không kịp thời có biện pháp kiểm soát, số hàng bị cảnh báo, phát hiện virus SARS-CoV-2 và trả về sẽ rất nhiều, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của thủy sản Việt Nam.

3 tháng đầu năm nay tình trạng lô hàng thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cơ quan thẩm quyền quốc gia này cảnh báo phát hiện virus Covid-19 tăng mạnh. Với tình trạng lây nhiễm Covid-19 ở Việt Nam như hiện nay, trong khi Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid” thì khả năng bị trả về sẽ còn tiếp tục nếu không có giải pháp để ngăn ngừa tình trạng này.

Do đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nafiqad vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản vào Trung Quốc; Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) và các đơn vị liên quan về việc kiểm soát hàng thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp kiểm soát chặt việc phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Đặc biệt, doanh nghiệp cần tập trung một số biện pháp kiểm soát như yêu cầu người tham gia công đoạn bao gói, bốc xếp thành phẩm ra, vào kho, lên/xuống container phải tuyệt đối mang khẩu trang 100% thời gian làm việc, thường xuyên khử trùng tay và định kỳ được xét nghiệm sàng lọc.

Xuất khẩu sang Trung Quốc đã có những tín hiệu hồi phục tích cực từ tháng 1/2022 và tiếp tục tăng mạnh 135% trong tháng 2/2022 đạt 91 triệu USD. Tính chung, hai tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 168 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trà My


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết