Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cơ hội giúp DN công nghiệp hỗ trợ Hà Nội vào chuỗi tập đoàn đa quốc gia

Nhiều nhà mua hàng đến từ các tập đoàn đa quốc gia như Mitsubishi, Panasonic… mong muốn được kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ Hà Nội. Đây là cơ hội lớn để DN gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao sức cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hàng trăm DN công nghiệp hỗ trợ trong nước và quốc tế như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… với nhiều tên tuổi lớn như Công ty NC Network Việt Nam - Tập đoàn NC Network Nhật Bản, Công ty TNHH Mitsubishi Electric Asia, Công ty TNHH Hondaseiki… đang tham dự Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội năm 2023. Đây là hội chợ chuyên ngành lớn về ngành công nghiệp hỗ trợ, được TP Hà Nội tổ chức thường niên từ năm 2017 đến nay.

Cơ hội để DN ‘bắt tay’ các tập đoàn đa quốc gia

Các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ đều là sản phẩm có chất lượng, tính cạnh tranh cao, nằm trong các ngành lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ then chốt: linh kiện, phụ tùng; công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao...

-2558-1692846056.png

Nhiều nhà mua hàng đến từ các thương hiệu toàn cầu tham dự Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội năm 2023.

Đặc biệt, Hội chợ có sự tham gia của gần 40 đơn vị mua hàng đến từ trong và ngoài nước theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, điển hình như Công ty Mitsubishi Electric Asia PTE Ltd; Công ty Panasonic VietNam Co., Ltd… giúp cho việc giao thương có trọng điểm, có khả năng thiết lập các hợp đồng thỏa thuận, giao dịch ngay tại Hội chợ.

Tính đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 960 DN công nghiệp hỗ trợ, với trên 320 DN có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và thế giới.

Việc tổ chức Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội năm 2023 giúp các DN ngành công nghiệp hỗ trợ có thêm cơ hội quảng bá, thương hiệu sản phẩm, tham gia chuỗi liên kết - cung ứng trong vùng kinh tế Thủ đô, cũng như các chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia, các DN FDI trong nước và quốc tế.

Ông Otsuka Tetsuhisa, đại diện Công ty Cổ phần NC Network cho biết, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm từ nhiều quốc gia và đã trở thành một nước sản xuất hàng gia dụng, xe máy, máy in, điện thoại thông minh hàng đầu... Trong tương lai, các ngành công nghiệp tiên tiến như xe điện và bán dẫn sẽ còn tạo ra nhiều cú hích kinh doanh lớn hơn nữa.

Chất lượng và giá cả quyết định thành công

Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, công nghiệp hỗ trợ của TP Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn bộc lộ nhiều tồn tại. Cụ thể, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn đơn giản, hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm. Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô đạt khoảng 5 - 20%; điện tử 5 - 10%; da giày, dệt may 30%; cơ khí chế tạo tỷ lệ nội địa hóa đạt khoảng 15-20%.

-3294-1692846056.jpg

Cơ hội để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội kết nối, tham gia vào chuỗi của các doanh nghiệp FDI. 

Tỷ lệ nội địa hóa thấp nên khối lượng linh phụ kiện nhập khẩu hằng năm về Việt Nam lắp ráp, chế tạo, sản xuất để xuất khẩu lên đến hàng chục tỷ USD. Riêng sản phẩm linh kiện nhập khẩu thuộc ngành điện tử và ô tô vào khoảng 35 - 50 tỷ USD. Hơn nữa, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ còn thiếu nguồn lực để đổi mới. Năng lực cung cấp linh kiện và phụ tùng có hàm lượng công nghệ cao, kỹ thuật phức tạp chưa đáp ứng các yêu cầu để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Theo ông Noboru Kinoshita, Cố vấn quốc tế, Tổ chức xúc tiến công nghiệp tỉnh Aichi (Nhật Bản), các DN vừa và nhỏ Nhật Bản ngày càng quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam. Hằng năm, số DN cần tư vấn liên quan đến đầu tư vào Việt Nam gửi đến Tổ chức xúc tiến công nghiệp tỉnh Aichi tăng dần, chủ yếu vào các lĩnh vực sửa chữa máy tính, bảo trì mạng và áp dụng dịch vụ IT sản xuất… Tuy nhiên, các DN Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam còn lo lắng nguồn nguyên vật liệu và linh kiện tại Việt Nam còn thiếu.

Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo máy, linh kiện, điện tử, ứng dụng IoT tại Việt Nam và khu vực, bà Trần Thu Trang, Chủ tịch Công ty Hanel PT chia sẻ, kinh nghiệm thành công tham gia vào chuỗi cung ứng của các DN, tập đoàn lớn chính là việc công ty đã đặt ra các chính sách về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, quản lý, giám sát cũng như về con người.

"Uy tín và thương hiệu của mỗi cá nhân trong công ty được khẳng định bằng việc bảo đảm chất lượng công việc mình làm. Làm ra các sản phẩm thỏa mãn khách hàng; không ngừng cải tiến để cung cấp những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý…", bà Trang nhấn mạnh.

Đòi hỏi cơ chế chính sách đủ mạnh

Qua nắm bắt tình hình thực tế từ các DN hội viên, ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) phản ánh, sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch để nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, rất nhiều DN đã khó khăn nay lại thêm khó bởi đứt gãy chuỗi giá trị cung ứng, hàng tồn kho, mất bạn hàng đối tác, gần đây thêm khó khăn về nguồn điện sản xuất. Đặc biệt, các DN quy mô vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ cần nhiều sự quan tâm về cơ chế chính sách, nguồn vốn, hạ tầng đất đai sản xuất, công nghệ mới…

Đồng tình với việc các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay với DN trong lúc còn khó khăn là điều vô cùng cần thiết, song theo ông Vân, để DN tiếp tục phục hồi, duy trì mọi hoạt động đầu tư, tái thiết hệ thống sản xuất kinh doanh, bên cạnh sự hỗ trợ tiếp sức từ ngân hàng, cần có chính sách hỗ trợ thúc đẩy cung ứng hàng hoá, phân phối tiêu thụ sản phẩm.

Với định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đưa Hà Nội trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, công nghiệp xanh, TP Hà Nội đã phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2022-2025. Để thực hiện được nhiệm vụ này, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp, trọng tâm là phát triển ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Đình Thắng, trong phát triển công nghiệp quốc gia, công nghiệp hỗ trợ có vai trò đặc biệt quan trọng thể hiện qua việc cung ứng vật liệu, linh kiện phụ tùng, các bán thành phẩm ngay trong nội địa bảo đảm tính chủ động cho ngành công nghiệp, không bị lệ thuộc nhiều vào nước ngoài và các biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Đồng thời, góp phần hiệu quả trong việc khai thác 2 nguồn lực, giảm nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu tài nguyên và các sản phẩm chế biến thô, nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm công nghiệp; giảm nhập siêu, bảo đảm cân bằng xuất - nhập khẩu; mở rộng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và phát triển hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thông qua các chương trình, kế hoạch cụ thể hằng năm, các cơ chế chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được triển khai rộng khắp đến các DN và phát huy tác dụng tích cực. Trong đó, có rất nhiều DN có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, năng lực đủ cung ứng vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội và cả nước hình thành và phát triển muộn hơn so với các nước trong khu vực, quá trình này đòi hỏi cần phải có những định hướng, cơ chế chính sách, giải pháp đúng và đủ mạnh để phát triển theo kịp các nước trong khu vực và thế giới.

Tâm An 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết