Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong học sinh- sinh viên

Ngày 22/8, hợp tác phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sinh viên vừa được ký kết chính thức giữa ĐH Đông Á và Làng Học sinh - sinh viên sáng tạo – Techfest

Hợp tác nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Kết nối xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Đại học Đông Á năm 2023. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo các sở ngành tại TP. Đà Nẵng, Làng Học sinh - sinh viên sáng tạo – Techfest Việt Nam, các vườn ươm, doanh nghiệp khởi nghiệp, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế, các trường đại học và THPT trên địa bàn.

Hợp tác phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong học sinh- sinh viên
Các diễn giả tham luận tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Đức Viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: “Thành phố Đà Nẵng được Bộ Chính trị xác định là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, đóng vai trò là trung tâm của miền Trung – Tây Nguyên. Đà Nẵng cũng đang xây dựng đề án trở thành thành phố đổi mới sáng tạo, tham gia mạng lưới ĐMST toàn cầu của UNESCO. Hiện thành phố đã ban hành hơn 20 chính sách về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KN ĐMST). Ngành KH&CN cũng đẩy mạnh việc sinh viên nghiên cứu khoa học, sinh viên KN ĐMST trong 3 năm trở lại đây. Trong đó, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2022 diễn ra tại không gian Đại học Đông Á đã quy tụ gần 3.000 đại biểu, trong đó có khoảng 2.000 sinh viên trong cộng đồng sinh viên thành phố Đà Nẵng đã tham dự.

Sắp tới, ngành KH&CN đẩy mạnh việc học sinh phổ thông khởi nghiệp; ý tưởng học sinh phải chuẩn bị tâm thế để khởi nghiệp ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông để tiếp cận tri thức mới, kỳ vọng mới, tương lai mới. Bất cứ ai cũng có thể khởi nghiệp, nhưng thường người khởi nghiệp càng trẻ thì có tính tiên phong, tính sẵn sàng và mạo hiểm hơn. Việc lựa chọn kết nối xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong cộng đồng các trường đại học là một hướng đi đúng đắn.”

Theo văn bản được ký kết, Làng Học sinh - sinh viên sáng tạo – Techfest Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức đào tạo đồng hành chương trình về KN ĐMST cho học sinh, sinh viên và nhà khoa học; hỗ trợ nền tảng phần mềm tổ chức cuộc thi khởi nghiệp tại Đại học Đông Á; huấn luyện, kết nối thương mại hoá ý tưởng KN ĐMST. Đồng thời cũng kết nối, giới thiệu các chuyên gia, nhà khoa học và sinh viên vào cộng đồng và các hoạt động của Techfest Việt Nam; kết nối hệ thống chuyên gia về các lĩnh vực truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số trong quản lý doanh nghiệp, kinh doanh mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, hệ thống bán hàng tự động,… hỗ trợ nhóm dự án khởi nghiệp của sinh viên thương mại hoá sản phẩm/dịch vụ.

Hợp tác phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong học sinh- sinh viên
Lễ ra mắt thành lập Hub Làng Học sinh - sinh viên sáng tạo – Techfest Đà Nẵng

Hợp tác giữa ĐH Đông Á và Công ty CP King Attorney (Quỹ đầu tư KA) được ký kết tại chương trình cũng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hợp tác trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đồng hành các cuộc thi khởi nghiệp sinh viên Đà Nẵng; cùng với đó là chương trình trải nghiệm quốc tế tại Singapore, Sydney, Dubai, HongKong, London dành cho giảng viên, sinh viên ưu tú của ĐH Đông Á.

Dịp này, Hub Làng Học sinh - sinh viên sáng tạo – Techfest Đà Nẵng cũng chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Trung tâm (Hub) quy tụ ban điều hành là đại diện đến từ các trường đại học và THPT tại Đà Nẵng, trong đó Đại học Đông Á - đơn vị xuất sắc trong hoạt động đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP Đà Nẵng năm 2022 là trưởng Hub; hoạt động theo mô hình xã hội hóa, sử dụng nguồn lực cộng đồng, mạng lưới kết nối để thực hiện các chương trình. Sự ra đời của Hub Làng Học sinh - sinh viên sáng tạo – Techfest Đà Nẵng tại Đại học Đông Á được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng về lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên Đà Nẵng với Làng học sinh - sinh viên sáng tạo, với các vườn ươm và doanh nghiệp khởi nghiệp,...

Sau lễ ký kết đã diễn ra Toạ đàm Kết nối xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong cộng đồng các trường đại học thu hút các chuyên gia, trung tâm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp và hơn 200 sinh viên tham dự trực tiếp và trực tuyến, với mục tiêu kết nối chuyên gia, đưa ra các giải pháp, ý tưởng mới, đóng góp cho sự phát triển của Techfest 2023.

Trong đó, là những chuyên gia lĩnh vực khởi nghiệp trong và ngoài nước, các diễn giả đã mang đến các chuyên đề mang tính thực tiễn cao và cần thiết cho quá trình ươm tạo và phát triển sản phẩm, dự án khởi nghiệp của sinh viên. Đó là chuyên đề về: Vai trò Quyền sở hữu trí tuệ trong cơ sở giáo dục; App pháp luật và quỹ đầu tư tài chính nước ngoài; Innovation đối với sinh viên khởi nghiệp; Hoạt động đào tạo STEM hỗ trợ hướng nghiệp khởi nghiệp; Thành lập và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp,…

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết