Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Israel-Hamas 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 22/4/2024: Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas, phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Dải Gaza.

Thông tin chiến sự

Hezbollah bắn hạ UAV của Israel. Lực lượng Hezbollah của Lebanon cho biết, đã bắn hạ một UAV của Israel ở miền Nam Liban.

Theo Hezbollah, thiết bị không người lái nói trên là một chiếc Hermes 450 do Elbit Systems, một nhà sản xuất vũ khí có trụ sở tại Israel chế tạo.

Gần đây quân đội Israel tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận, đặc biệt là chiến trường Lebanon.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, không quân nước này đã tiến hành 3 đợt không kích liên tiếp trong cùng ngày nhằm vào các mục tiêu của Hezbollah, phá hủy nhiều cấu trúc và thiết bị quân sự, đồng thời loại khỏi vòng chiến đấu một số tay súng đối địch. Hai đợt không kích đầu tiên đánh phá các mục tiêu ở Ayta ash-Shab và Kfar Kila, khiến 3 thành viên Hezbollah thiệt mạng.

Israel-Hamas
Israel tuyên bố sẽ gia tăng áp lực với Hamas. Ảnh: AP

Hamas bắn tên lửa vào doanh trại quân đội ở miền bắc Israel. Lực lượng Hamas đã nhận trách nhiệm cuộc pháo kích ở miền bắc Israel từ hệ thống tên lửa phóng loạt Grad. Được biết, Hamas đã bắn 20 quả tên lửa từ miền nam Lebanon về phía doanh trại quân đội Israel ở khu định cư Shomera.

Hoạt động này được thực hiện để đáp trả các vụ tấn công vào dân thường ở Dải Gaza và Bờ Tây”, Hamas cho biết.

Một số diễn biến liên quan

Israel phê duyệt kế hoạch hành động quân sự ở Dải Gaza. Tổng Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Herzi Halevi đã phê duyệt các kế hoạch tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Tổng Tham mưu trưởng Trung tướng Herzi Halevi đã tổ chức đánh giá tình hình và phê duyệt kế hoạch tiếp tục chiến tranh ở Bộ Tư lệnh miền Nam (Padam)”, IDF thông báo.

Được biết, quân đội Israel đang tìm cách mở rộng cuộc tấn công vào thành phố Rafah phía Nam Gaza, nơi trú ẩn cuối cùng của hơn 1 triệu dân thường Palestine trong những tháng qua. Bất chấp sự phản đối kịch liệt của dư luận quốc tế về kế hoạch tấn công, Tel Aviv quyết thực hiện một chiến dịch ở Rafah.

Israel sẽ gia tăng áp lực với Hamas. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ gia tăng áp lực đối với lực lượng Hamas. Theo ông, Israel sẽ tăng cường hành động quân sự nhằm vào lực lượng này.

Ông Netanyahu đe dọa sẽ hành động “trong những ngày tới” mà không nêu rõ thời gian và địa điểm. Israel sẽ tấn công lực lượng Hamas mạnh mẽ hơn nữa và điều này sẽ sớm xảy ra.

Trong vài ngày tới, Israel sẽ gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao đối với Hamas vì đây là cách duy nhất để giải thoát con tin và đạt được chiến thắng của chúng tôi”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Hamas lên tiếng về trở ngại đối với thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza. Thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh cho biết, Mỹ là trở ngại cho việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Chúng tôi đã đồng ý với các cuộc đàm phán này với điều kiện chúng dẫn đến một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, rút quân hoàn toàn, trao trả những người phải di dời và một thỏa thuận về trao đổi tù nhân”, ông Haniyeh nói.

Tuy nhiên, theo ông Haniyeh, Israel chưa đồng ý ngừng bắn ở Dải Gaza, bất chấp tất cả các cuộc họp đã được tổ chức cho đến nay và hàng chục tài liệu đã được chuyển qua trung gian.

Pakistan gửi 400 tấn viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza. Ngoại trưởng Pakistan Ishaq Dar thông báo, nước này đã gửi đợt viện trợ nhân đạo thứ 8 tới dân thường ở Dải Gaza bị ảnh hưởng bởi các hành động của Israel.

Pakistan đã gửi đợt viện trợ nhân đạo thứ 8 cho Dải Gaza bằng đường biển với số lượng 400 tấn, bao gồm lều cách nhiệt, bạt, chăn, thuốc men và thực phẩm”, ông Ishaq Dar nói.

Ngoại trưởng nhấn mạnh, Islamabad sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine.

Israel yêu cầu Mỹ xem xét lại quyết định trừng phạt đơn vị IDF. Theo cổng thông tin Axios, các quan chức Israel đang công khai yêu cầu Mỹ xem xét lại quyết định sắp áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một đơn vị của IDF.

Theo đó, chính quyền Israel lo ngại một quyết định chưa từng có của Washington sẽ làm tăng khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đơn vị khác của quân đội Israel.

Được biết, thông tin về các hạn chế đối với IDF trong tương lai đã khiến Thủ tướng Netanyahu, các thành viên nội các quân sự và lãnh đạo cấp cao của IDF bất ngờ. Và chính quyền Israel không biết về quyết định của Mỹ và không có cái nhìn toàn cảnh về tình hình.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã yêu cầu không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một trong các đơn vị của IDF vì các hành động ở Bờ Tây.

Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông có ý định bảo vệ quân đội nước mình bằng tất cả sức mạnh trước các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với các đơn vị của nước này.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết