Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vương quốc Anh kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP sau 21 tháng

Sau khi Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính đạt 11 nghìn tỷ bảng Anh.

Ngày 31/3, Vương quốc Anh tuyên bố kết thúc đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 11 quốc gia thành viên sau 21 tháng đàm phán.

Trước đó, quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh bắt đầu vào tháng 6/2021 và kết thúc sau vòng đàm phán căng thẳng tại Việt Nam. Sau vòng đàm phán này, đại diện của tất cả các nước thành viên CPTPP đã đồng thuận rằng Vương quốc Anh đã hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập CPTPP. Vương quốc Anh và các nước thành viên CPTPP sẽ thực hiện các bước cuối cùng cần thiết để Vương quốc Anh chính thức ký kết Hiệp định vào năm 2023.

Hiệp định CPTPP tạo cơ hội để tăng cường liên kết thương mại trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia khác nhau. Tư cách thành viên CPTPP sẽ bổ sung và củng cố các hiệp định thương mại song phương hiện có mà Vương quốc Anh đã ký kết, bao gồm các hiệp định với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Vương quốc Anh kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP sau 21 tháng
Vương quốc Anh kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP sau 21 tháng

Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP có thể đồng nghĩa với việc một số mặt hàng xuất khẩu sang Vương quốc Anh của các nước thành viên, bao gồm Việt Nam, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên các hiệp định song phương trước đó, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh Vương quốc Anh Kemi Badenoch, "việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và sử dụng các quyền tự do hậu Brexit của mình để tiếp cận các thị trường mới, bao gồm khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và phát triển nền kinh tế".

Việc gia nhập khối thương mại có tầm ảnh hưởng này sẽ giúp Vương quốc Anh định hình các quy tắc thương mại toàn cầu với các quốc gia có cùng chí hướng và cùng các quốc gia hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì các ưu tiên chung về sự thịnh vượng, an ninh và thương mại tự do và công bằng - Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh Vương quốc Anh nhận định.

Về vấn đề này, Cao ủy Thương mại Anh khu vực châu Á - Thái Bình Dương Natalie Black cho rằng, CPTPP là một trong những hiệp định thương mại tiến bộ nhất trên thế giới và việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ đưa hiệp định này từ một hiệp định trong khuôn khổ Thái Bình Dương trở thành một hiệp định mang tính toàn cầu thực sự. Với tư cách là thành viên lớn thứ hai, sự gia nhập của Vương quốc Anh sẽ giúp tăng tổng GDP của khối từ 9.000 tỷ bảng Anh lên 11.000 tỷ bảng Anh và tạo cơ hội tiếp cận tốt hơn thị trường với 67 triệu người tiêu dùng trên khắp Vương quốc Anh.

"Thông báo hôm nay sẽ giúp các doanh nghiệp Anh tăng cường thêm quan hệ thương mại với 7 nền kinh tế năng động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là với Malaysia và Brunei, hai nước hiện nay Vương quốc Anh chưa có hiệp định thương mại song phương" - Cao ủy Thương mại Anh khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

Ngoài ra, tư cách thành viên CPTPP của Vương quốc Anh cũng có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư ở tất cả các quốc gia thành viên thông qua các quy tắc hiện đại giúp dễ dàng thiết lập, vận hành các khoản đầu tư và kinh doanh tại Vương quốc Anh.

Việc gia nhập CPTPP cũng sẽ cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng Vương quốc Anh, với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập, sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng, chống lại chủ nghĩa bảo hộ và loại bỏ các rào cản thương mại bằng mọi biện pháp, và giúp củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Là một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, CPTPP chiếm 12% GDP toàn cầu vào năm 2021. Con số này sẽ tăng lên 15% khi Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định và bổ sung giá trị thương mại đáng kể cho khu vực thương mại tự do khổng lồ này.

Đối với Việt Nam, việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ song phương của hai nước với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Theo đó, việc gỡ bỏ các rào cản thương mại sẽ hỗ trợ an ninh kinh tế chung của Vương quốc Anh và Việt Nam khi hai nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau và đa dạng hóa hoạt động thương mại. Những lợi ích này sẽ xúc tiến thương mại, hỗ trợ nền kinh tế và tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước.

Chia sẻ về vấn đề này, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew cho rằng, "đây là một cột mốc quan trong trong quan hệ thương mại của Vương quốc Anh với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ đóng góp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại tiến bộ và năng động này, tăng thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào tổng GDP của khối CPTPP".

"Chúng tôi xin cảm ơn tất cả các quốc gia thành viên CPTPP đã hợp tác và hỗ trợ Vương quốc Anh trong suốt quá trình gia nhập. Việc Việt Nam là nước chủ nhà của vòng đàm phán cuối cùng có ý nghĩa rất đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. Tôi rất vui mừng khi CPTPP sẽ bổ sung thêm cho Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại đang phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt Nam" - Đại sứ Iain Frew nhấn mạnh.

Là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới tính theo GDP vào năm 2021 và với thị trường 67 triệu người tiêu dùng, Vương quốc Anh là một thị trường hấp dẫn đối với Việt Nam. Việc mở rộng CPTPP với sự gia nhập của Vương quốc Anh sẽ giúp CPTPP đa dạng hóa chuỗi cung ứng nội khối, xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của Vương quốc Anh với các nước thành viên.

Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Qua đó, đưa CPTPP từ một hiệp định Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu.

 

Tác giả: Hà Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết