Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga-Ukraine 15/3: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công lớn trên toàn tuyến.

Thông tin chiến sự

Kiev có thể sắp phản công lớn trên toàn tuyến. Nhóm quân sự tư nhân Nga Wagner phát hiện những dấu hiệu cho thấy Ukraine dường như đang lên dây cót để phản công trên nhiều mặt trận. Theo nhóm Wagner, Ukraine dường như đang chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn chống lại Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine 15/3: Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut, Kiev có thể sắp phản công

Wagner nói rằng, có những dấu hiệu cho thấy Ukraine đang di chuyển quân và khí tài trên toàn tiền tuyến. Trước đó, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Mykhailo Podolyak từng cho biết, Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc phản công dự kiến kéo dài trong 2 tháng. Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng nội vụ Ukraine, cho hay, họ đang chờ đợi vũ khí viện trợ của phương Tây để mở cuộc phản công.

Cuộc chiến “giành từng mét đất” ở Bakhmut. Ông Denis Pushilin, người đứng đầu phe ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết cuộc chiến “giành từng mét đất” Bakhmut ở miền đông Ukraine đang diễn ra.

Ông Igor Kimakovsky, cố vấn lãnh đạo DPR cho biết, tổng cộng có 10 đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn của Ukraine đang cố thủ các vị trí ở Bakhmut. Đây là lực lượng được huấn luyện để chuẩn bị cho đợt phản công sắp tới nhưng thay vào đó được tăng viện cho thành phố. Trong khi, phía Ukraine nói lính Nga liên tục đến tiền tuyến ở miền đông, dấu hiệu cho thấy đợt tấn công được thực hiện từ mùa đông vẫn đang tiếp diễn. Tại khu vực Zaporizhzhia do Nga kiểm soát, ông Yevgeny Balitsky, lãnh đạo do Nga bổ nhiệm, cho biết tiền tuyến ở đây vẫn trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên, các đơn vị Nga đang gia cố những vị trí đóng quân, đề phòng khả năng Ukraine phản công.

Thông tin mâu thuẫn tại Kherson. Phát ngôn viên Natalia Humeniuk của Bộ Chỉ huy miền nam Ukraine cho biết chính quyền Nga bổ nhiệm tại khu vực mà Moscow kiểm soát ở Kherson đang thu gom đồ đạc và có dấu hiệu chuẩn bị rời đi. Trong khi đó, quyền tỉnh trưởng Kherson do Nga bổ nhiệm Vladimir Saldo nói rằng cư dân ở tả ngạn sông Dnipro ở Kherson, nơi Nga đang kiểm soát, đang quay về nhà sau khi sơ tán trước đó. “Những người ở các thị trấn tả ngạn có thể sơ tán nhưng có những người đang quay lại, bất chấp nguy hiểm bị tấn công”, ông Saldo nói và cho hay phía Ukraine đang thực hiện 50-100 vụ nã pháo mỗi ngày từ hữu ngạn. Ukraine chưa bình luận gì về cáo buộc này.

Một số diễn biến liên quan

Tổng thống Putin khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine không phải nhằm giải quyết mục tiêu địa chính trị, mà là đấu tranh cho sự tồn tại của nhà nước Nga. “Đó là nhiệm vụ cho sự sinh tồn của đất nước, tạo ra những điều kiện cho sự phát triển tương lai của Nga và con em của chúng ta”, ông Putin nói.

Chủ nhân Điện Kremlin cáo buộc phương Tây đã biến Ukraine thành công cụ gây chiến với Nga và có ý đồ mang đến “sự thất bại chiến lược” đối với chính quyền Moscow. Theo ông Putin, Nga vô cùng kiên nhẫn trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Ukraine suốt nhiều thập niên qua. Thế nhưng, tình hình thay đổi mạnh mẽ trong năm 2014 và mọi thứ diễn tiến theo hướng khó vãn hồi.

Nga nhấn mạnh biện pháp quân sự ở Ukraine. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nhấn mạnh: “Chúng tôi phải đạt được các mục tiêu. Giờ đây, điều đó chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp quân sự, chừng nào lập trường của nhà chức trách Kyiv chưa thay đổi”. Ngoài ra, ông Peskov cũng bình luận về phát biểu của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho rằng Vatican là nơi phù hợp nhất cho việc đàm phán giải quyết xung đột tại Ukraine, người phát ngôn trả lời rằng Nga đánh giá cao nỗ lực của các bên tìm cách làm trung gian, trong đó có Vatican. “Nhưng tính đến thời điểm này, việc đó là không thể. Hiện tại, cuộc xung đột đang được giải quyết bằng các biện pháp quân sự”, ông Peskov nói.

Ba Lan viện trợ tiêm kích, Hà Lan gửi radar cho Ukraine. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, nếu được thông qua, Warsaw có thể chuyển giao tiêm kích MiG-29 cho Ukraine trong vòng 4 đến 6 tuần tới. Tuy nhiên, trong bối cảnh các đồng minh của Kiev đang có cách tiếp cận thận trọng liên quan đến tiêm kích, Ba Lan chỉ giao máy bay quân sự cho Ukraine nếu các nước thành viên NATO cũng thực hiện tương tự. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad nói rằng trong trường hợp Bratislava nhất trí, Warsaw sẽ cùng hợp tác viện trợ tiêm kích MiG-29 từ thời Liên Xô cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo viện trợ Ukraine 2 tàu quét mìn, các radar phát hiện thiết bị drone và hệ thống xây cầu đổ bộ M3. Phát biểu tại Odessa, Bộ trưởng Quốc phòng Kajsa Ollongren cho hay số radar và cầu đổ bộ được phía nhà thầu quốc phòng chuyển giao. Còn 2 tàu quét mìn sẽ được gửi đến vào năm 2025.

Nga nêu cách duy nhất giải quyết cuộc xung đột hiện tại. Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố sẽ không thể nói về một tiến trình hòa bình nếu Ukraine phớt lờ những thực tế mới và những diễn biến mới nhất. “Tất cả các yêu cầu của Moscow đều đã được biết rõ. Tình hình thực tế và những thực tế mới cũng đã được biết rõ. Quá trình chuyển đổi sang con đường hòa bình là không thể nếu một loạt vấn đề này bị phớt lờ”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 14/3 khi được hỏi lập trường của chính quyền Ukraine nên thay đổi như thế nào để mở đường cho một giải pháp hòa bình. Ông Peskov cho biết các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine trong tình hình hiện nay chỉ có thể đạt được bằng các biện pháp quân sự.

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết